18 thg 08, 2021

Các sản phẩm điều hoà Funiki khi gặp lỗi sẽ báo về màn hình trên dàn lạnh, vậy điều hoà Funiki báo lỗi EC nghĩa là gì, cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân điều hoà Funiki khi báo lỗi EC

Mã lỗi EC trên các dòng điều hoà Funiki là do các nguyên nhân sau:

 • Điều hoà hết gas: có thể do đường ống gas bị rò rỉ dẫn đến điều hoà hết gas và báo mã lỗi EC, bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra điều hoà Funiki không lạnh nữa.
 • Đường ống đồng dẫn gas bị móp méo, gập: Trong quá trình di chuyển, điều hoà có thể đường ống dẫn gas bị gập và làm áp suất gas trong đường ống trở nên bất thường. Lúc này, máy sẽ báo lỗi EC để người dùng kiểm tra.
 • Hỏng cảm biến áp suất gas: Một số dòng điều hoà Funiki có bộ phận cảm biến áp suất gas. Nếu điều hoà báo lỗi EC mà bạn kiểm tra không phải do điều hoà hết gas hay ống dẫn gas bị gập móp méo thì có thể do cảm biến áp suất gas bị hỏng.

2. Cách khắc phục khi điều hoà Funiki khi báo lỗi EC

Để khắc phục tình trạng điều hoà Funiki báo lỗi EC, bạn nên lần lượt thực hiện kiểm tra và khắc phục lỗi như sau:

 

 • Bảo đảm an toàn điện bằng cách ngắt nguồn điện.
 • Tiến hành kiểm tra đường ống dẫn gas xem có bị móp méo, gập khiến khí gas rò rỉ hoặc áp suất gas bất thường không
 • Xem điều hoà còn gas hay không, tiến hành nạp gas cho điều hòa như sau nếu thiếu hoặc hết gas:
  • Gắn dây dài một đầu vào đồng hồ đo và một đầu vào dàn nóng tại các đai ốc nạp gas. Xem lượng gas thiếu dựa trên kim chỉ đồng hồ. 
  • Gắn dây ngắn một đầu vào đồng hồ đo một đầu vào bình gas để thực hiện nạp gas. Chú ý nên xả không khí trong đường ống của 2 dây ra để không khí không lẫn vào gas ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của điều hòa khi sử dụng.
  • Tiến hành nạp gas, cân chỉnh gas cho phù hợp. Khóa van ở bình gas trước, tiếp đến khóa van ở dàn nóng, rồi mới khóa van đồng hồ đo để tránh thất thoát gas hoặc rò rỉ gas ra môi trường.
  • Chạy test 30-60 phút để máy ổn định các thông số nhiệt độ vừa thay đổi.
 • Kiểm tra cảm biến điều hoà có bị lỗi không bằng đồng hồ vạn năng hoặc đồng hồ điện tử và đọc thông số trên đồng hồ để xác định. Sửa nối lại dây cảm biến hoặc thay thế cảm biến mới.
Nạp gas điều hòa để sửa lỗi EC khi điều hòa hết gas, thiếu gas

Nạp gas điều hòa để sửa lỗi EC khi điều hòa hết gas, thiếu gas

3. Những chú ý khi sửa lỗi EC ở điều hòa Funiki

Khi sửa lỗi thiết bị điện như điều hoà bạn nên bỏ túi những lưu ý sau để đảm bảo an toàn:

 • Chuẩn bị kỹ các dụng cụ, phương tiện cần thiết để sửa chữa, nếu cảm biến điều hoà hỏng mua sẵn linh kiện chính hãng để tiến hành thay thế.
 • Đảm bảo an toàn điện trước khi kiểm tra và sửa chữa lỗi điều hoà, tránh các trường hợp chập cháy điện gây nguy hiểm.
Đảm bảo an toàn điện và an toàn bảo hộ lao động khi sửa chữa lỗi điều hòa

Đảm bảo an toàn điện và an toàn bảo hộ lao động khi sửa chữa lỗi điều hòa

Ngoài ra, nếu bạn am hiểu về thiết bị điều hoà thì mới nên tự tiến hành sửa chữa. Nếu không có kinh nghiệm và không hiểu rõ cấu trúc của điều hoà thì bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành của Hoà Phát. Hoặc tìm đến các đơn vị sửa chữa điều hoà uy tín để thợ chuyên nghiệp giúp bạn kiểm tra và khắc phục lỗi.

4. Cách để sử dụng điều hoà Funiki lâu bền hơn

Để điều hoà sử dụng lâu dài ít hỏng hóc và có tuổi thọ cao hơn, tiết kiệm điện năng hơn, bạn lưu ý:

Chọn công suất điều hòa phù hợp

Điều hòa Funiki có nhiều dòng sản phẩm với từng mức công suất khác nhau phù hợp với từng diện tích phòng khác nhau. Thông thường là 9000 BTU, 12000 BTU, 18000 BTU, 24000 BTU… phù hợp với diện tích phòng từ 15m2 - dưới 40m2. Lựa chọn công suất phù hợp sẽ giúp điều hoà đạt hiệu quả làm lạnh tốt nhất, tránh điều hoà công suất nhỏ sử dụng cho căn phòng quá rộng làm điều hoà bị quá tải dẫn đến hiệu suất làm lạnh kém, tốn điện.

Chọn điều hòa có công suất tương ứng với diện tích phòng

Chọn điều hòa có công suất tương ứng với diện tích phòng

Đóng kín cửa khi bật điều hoà

Vừa bật điều hoà vừa mở cửa liên tục hoặc không đóng các cửa sổ sẽ khiến hơi mát trong phòng liên tục bị thất thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, điều hoà phải làm lạnh liên tục để đạt được mức nhiệt được cài đặt trên máy, điều này sẽ gây lãng phí điện năng vô cùng.

Tránh lắp dàn lạnh điều hoà ở vị trí bức tường nóng hoặc nơi mặt trời chiếu vào:

Khi lắp điều hoà ở mặt tường nóng hoặc nơi mặt trời chiếu vào, điều hoà sẽ phải hoạt động liên tục để làm mát bức tường rồi mới đến không gian trong phòng. Do vậy, hiệu suất làm lạnh sẽ bị giảm đi trong khi lại tiêu thụ lượng điện năng lớn hơn.

Không để nhiệt độ quá thấp

Nhiều bạn khi môi trường ở bên ngoài quá nóng thường có thói quen bật điều hoà giảm xuống dưới 20 độ C. Tuy nhiên, như vậy sẽ khiến điều hoà tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể để làm mát căn phòng đạt đến mức nhiệt được cài đặt. Các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên cài đặt mức nhiệt ở ngưỡng 25-28 độ C. Có thể sử dụng kèm với quạt sẽ giúp khí mát lưu thông tốt hơn, căn phòng nhanh chóng mát mẻ mà vẫn tiết kiệm điện hiệu quả.

Sử dụng chế độ Dry trên điều hoà

Trong các mode ở điều hoà, công suất tiêu thụ điện điều hoà sẽ giảm đi 10 lần khi chuyển từ chế độ “Cool” sang “Dry”, bạn có thể áp dụng mẹo này để tiết kiệm điện điều hoà.

Sắp xếp đồ đạc hợp lý

Tránh việc chắn tầm lưu thông gió của điều hoà, giúp mọi ngóc ngách trong căn phòng đều mát mẻ đồng thời tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

Tắt aptomat điều hoà khi không sử dụng

Chỉ tắt điều hoà bằng điều khiển từ xa thì điều hoà vẫn tiếp tục tiêu thụ một lượng điện năng mà bạn không hề biết. Vậy nên, để thực sự tắt điều hoà và ngắt điện điều hoà hoàn toàn, hãy tắt luôn cả aptomat điều hoà. 

Không bật tắt điều hoà liên tục

Thói quen bật điều hoà đến khi phòng mát thì tắt đi, sau đó, bật lại sẽ khiến điều hoà ngốn rất nhiều điện, do lúc khởi động máy là lúc điều hoà tiêu tốn điện năng lớn nhất. Để tiết kiệm điện bạn nên để điều hoà hoạt động duy trì để giữ mức nhiệt luôn ổn định mát mẻ.

Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ

Vệ sinh điều hoà Funiki sạch điều hoà có thể giúp giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, tránh bụi bẩn bám vào máy làm cản trở hơi lạnh vào dàn lạnh của điều hoà.

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ 

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Xem thêm: Cách sử dụng điều hoà Funiki ĐÚNG CÁCH!

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ý nghĩa khi điều hoà Funiki báo lỗi EC cũng như cách khắc phục lỗi. Hy vọng kiến thức hữu ích trên đây sẽ giúp bạn sử dụng điều hoà Funiki hiệu quả hơn. Nếu bạn còn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm điều hoà Funiki của Hoà Phát, hãy liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn:

Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát

Yêu cầu tư vấn

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian
sớm nhất

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại không đúng định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Vui lòng chọn mẫu sản phẩm bạn quan tâm!

Sản phẩm không được để trống!